บทสัมภาษณ์พิเศษ

 

เนื่องด้วย สำนักข่าวจีจีนิวส์ (FM 94.0 MHz ) เรียนขอสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ รศ.ดร.เดวิด  รูฟโฟโล เกี่ยวกับเรื่อง การค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ 10 ในระบบสุริยะ โดย  ดร. บวร  ปภัสราทร เป็นผู้ดำเนินรายการ

 

 

คำถาม – คำตอบเรื่องดาวเคราะห์ดวงใหม่

 

ถาม   1. การค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ 10 ในระบบสุริยะจักรวาล จริงเท็จประการใด

ตอบ   “ก็ค่อนข้างจริง แต่มีรายละเอียดนิดหนึ่ง คือเราบอกได้ว่ามีการค้นพบวัตถุในระบบสุริยะ ซึ่งน่าจะถือว่าเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 10 เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์ดีขึ้น ระบบคอมพิวเตอร์ดีขึ้น และมีความรู้ทางดาราศาสตร์มากขึ้น ทำให้คนค้นพบวัตถุใหม่เรื่อยๆในระบบสุริยะของเราครับ แต่วัตถุเหล่านี้คงไม่กระทบโลก เพราะมันห่างไกลจากโลกครับอย่างไรก็ตาม ดวงที่พบใหม่ล่าสุดนี้ใหญ่กว่าดาว Pluto ซึ่งถือเป็นดาวเคราะห์ ดังนั้นดวงใหม่นี้คงต้องถือเป็นดาวเคราะห์เช่นกันครับ พอดีมีสหพันธ์นานาชาติด้านดาราศาสตร์หรือในภาษาอังกฤษ (International Astronomical Union หรือ IAU) ที่นี้ IAU มักจะช้าในการรับรองอะไรเป็นทางการ เพราะฉะนั้น ยังไม่เป็นทางการที่จะเรียกเป็นดาวเคราะห์ดวงใหม่ และเขาจะได้ประกาศชื่อของดาวเคราะห์ดวงใหม่เป็นทางการ แต่น่าจะใช่เพราะมันใหญ่กว่าดาวเคราะห์ Pluto”

 

 

 

ถาม  2. หากเป็นจริง ลักษณะของดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวเหมือนกับโลกหรือดาวเคราะห์ดวงใด ในจักรวาลหรือไม่

ตอบ  “เป็นคำถามที่ตรงประเด็นมาก เพราะเราต้องถามว่าตกลงดาวเคราะห์ คืออะไรเมื่อสมัยโบราณเรามักจะคิดง่ายๆ ว่าเป็นวัตถุใดๆที่เห็นเคลื่อนที่ในท้องฟ้าต่อมาจึงรู้ว่าโลกเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง และดาวเคราะห์ทั้งหลายโคจรรอบดวงอาทิตย์ เนื่องจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ ที่หลังเรารู้ดาวเคราะห์มีลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกัน เช่น ดาวเคราะห์ 4 ดวงแรก ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดาวอังคาร ประกอบด้วยโลหะและหินเป็นหลัก ต่อไป ดาวพฤหัส ดาวเสาร์ ดาว Uranus และดาว Neptune ถือเป็นดาวเคราะห์ยักษ์ โดยประกอบด้วยแก๊ส และมีขนาดใหญ่ ในที่สุด ประมาณ 75 ปีที่แล้วมีการค้นพบดาวPluto เพราะตอนนั้นเขาตั้งใจหาดาวเคราะห์ใหม่ แต่ตอนนี้เราทราบว่าดาว Pluto แตกต่างมากจากดาวเคราะห์ดวงอื่น เช่น ดาว Pluto ประกอบด้วยน้ำแข็งมันห่างไกลออกไปและวงโคจรแปลกจากดาวเคราะห์ดวงอื่นปรากฏว่า ดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้ มีลักษณะคล้ายกับดาว Pluto ครับ”

 

 

 

 

ถาม   3. เกณฑ์ที่ใช้ในการรับรองว่ามีดาวเคราะห์ดวงใหม่เกิดขึ้นในจักรวาล

ตอบ   “ที่จริง หลายท่าน รวมผมเอง คิดว่าดาว Pluto ไม่น่าจะเรียกว่าดาวเคราะห์ เพราะไม่เหมือนดาวเคราะห์ดวงอื่น ตอนนี้ เราทราบว่ามีวัตถุจำนวนเยอะมาก ที่เป็นก้อนน้ำแข็ง คล้ายกับดาวPlutoอยู่ในส่วนนอกของระบบสุริยะ เพียงแต่เล็กกว่าดาว Plutoเท่านั้นเอง แต่บังเอิญ ตั้งแต่ต้นมีคนเรียก Pluto เป็นดาวเคราะห์ และองค์กร IAU ถือว่าดาว Pluto มีสถานภาพเป็นดาวเคราะห์ ตามประวัติศาสตร์ เพราะฉะนั้นล่าสุดวัตถุใหม่ที่ใหญ่กว่าดาว Pluto ก็คงจะต้องเรียกว่า ดาวเคราะห์เช่นกัน และผมเชื่อว่าในอนาคตจะมีอีกหลายดวงในขณะที่เทคโนโลยีกล้องโทรทรรศน์ยิ่งดีขึ้น”

 

 

 

 

 

[home] [about us] [staff members] [alumni] [news] [articles & presentations] [research papers] [Princess Sirindhorn neutron monitor] [FAQs] [glossary] [links] [contact us] [academic activities]