การสังเกตดวงอาทิตย์อย่างปลอดภัย

Safe Sunwatching

 

                ถ้าคุณอยากมองดูดวงอาทิตย์ สิ่งแรกที่ต้องเป็นห่วงก็คือความปลอดภัยของดวงตา ดวงตาสามารถถูกทำลายอย่างร้ายแรงได้จากมองดวงอาทิตย์เพียงแวบเดียว กาลิเลโอเคยมองดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทัศน์เมื่อ 400 ปีก่อนและทำให้ดวงตาของเขาบอดอย่างถาวร ซึ่งถ้ามันเกิดกับกาลิเลโอได้ มันก็เกิดกับคุณได้

                วิธีหนึ่งที่จะสังเกตจุดมืดและสุริยุปราคาได้อย่างปลอดภัยคือ ฉายภาพของดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทัศน์หรือกล้องส่องทางไกลไปยังฉากสีขาว เช่นแผ่นกระดาษ กำแพง หรือบาทวิถี ถ้าคุณใช้กล้องโทรทัศน์ ต้องแน่ใจว่าได้คลุมกล้องโทรทัศน์เล็กที่ใช้ในการส่องนำเรียบร้อยแล้ว ถ้าคุณใช้กล้องสองตา ควรปิดท่อตัวหนึ่งเสีย อย่ามองผ่านกล้องโทรทัศน์หรือกล้องส่องทางไกลเพื่อหาตำแหน่งดวงอาทิตย์ เนื่องจากจะทำให้ตาบอดได้

                บนฉาก คุณจะเห็นวงสว่าง วงนี้คือภาพของดวอาทิตย์ ปรับระยะทางระหว่างฉากกับกล้องโทรทัศน์เพื่อขยายภาพจนกระทั่งพอใจ ภาพที่ได้ครั้งแรกอาจจะไม่ค่อยชัดเจนนัก ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการปรับโฟกัสของกล้องโทรทัศน์จนกระทั่งได้ภาพที่ชัดเจน ด้วยวิธีนี้คุณสามารถเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ของดวงอาทิตย์และกลุ่มของจุดมืดได้มากมาย ยิ่งห้องที่ฉายเป็นห้องมืด และใช้กระจกเงาช่วยในการเพิ่มทางเดินของแสง จะทำให้ภาพของดวงอาทิตย์มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก

                นอกจากนี้ยังสามารถใช้กล้องรูเข็ม (pinholes projectors) หรือ แผ่นกรองแสงดวงอาทิตย์ (solar filters) ที่ได้มาตรฐานในการสังเกตดวงอาทิตย์ได้ สำหรับกล้องรูเข็มส่วนใหญ่จะให้ภาพดวงอาทิตย์ที่เล็กและไม่ชัดเจน แต่มันก็ดีกว่าถ้าคุณไม่มีกล้องโทรทัศน์หรือกล้องส่องทางไกลอยู่ในขณะนั้น

ที่มา http://www.spaceweather.com

       http://www.exploratorium.edu

 

[home] [about us] [staff members] [alumni] [news] [articles & presentations] [research papers] [Princess Sirindhorn neutron monitor] [FAQs] [glossary] [links] [contact us] [academic activities]